ลักษณะทั่วไปของม่านม้วน

ม่านม้วน

       ม่านม้วนเป็นผ้าม่านบังแสงแบบใหม่แบบหนึ่งที่มีความเรียบง่าย ลักษณะของตัวม่านเป็นแผ่นที่ทำมาจากผ้า ทำจากพีวีซี หรือเกรตเตอร์แล้วนำมาเคลือบให้เนื้อมีความคงรูปเหมาะที่จะเอามาม้วนเก็บไว้ในรางของม่านม้วน โดยปกติการทำงานของม่านม้วนจะเลื่อนขึ้นลงในแนวตั้งและเวลาบังแสงก็จะบังแสงได้หลายรูปแบบตามประเภทของม่านม้วน ม่านม้วนมีทั้งหมด 3 ประเภท  ดังนี้
 

1. แบบ  Block out  หรือม่านม้วนแบบทึบแสงจะมี 2 ประเภทหลักๆคือทึบแสงแบบใช้ผ้าทึบแสง หรือทึบแสงแบบใช้ผ้าธรรมดาแล้วมาเคลือบโฟมทึบแสง จะเป็นม่านม้วนที่มีคุณสมบัติช่วยลดความร้อนได้มากขึ้นกว่าม่านม้วนแบบใช้ผ้าทึบแสง และยังมีการใช้เทคโนโลยีอลูมิเนียมทึบแสง ตรงนี้จะยิ่งช่วยลดความร้อนได้ดียิ่งขึ้นไปอีก แต่ข้อเสียคือ มีราคาที่ค่อนข้างสูง
 

2. แบบ Sunscreen  คือม่านม้วนที่สามารถมองเห็นด้านนอกโดยที่ด้านนอกมองเข้ามาด้านในไม่เห็นในเวลากลางวันหรืออาจจะเห็นลางๆ แต่ถ้าเป็นเวลากลางคืนด้านที่สว่างกว่าจะถูกมองเห็น ม่านม้วนSunscreen จะเหมาะกับออฟฟิต และบ้านที่มีการตกแต่งภายนอกสวย เนื่องจากม่านม้วน Sunscreen เป็นม่านที่สามารถปิดลงมาแล้วมองออกไปด้านนอกได้ ช่วยลดความร้อนและรังสียูวีที่เข้ามาในห้อง และช่วยลดอุณหภูมิภายในห้องได้

3. แบบ Dim  out หรือแบบไม่ทึบแสง เป็นม่านม้วนที่เวลาปิดลงมาแสงยังสามารถส่องผ่านเข้ามาในห้องได้บ้างแต่ไม่สามารถมองเห็นด้านนอกห้องได้ในขนาดที่ปิดม่านม้วนลงมา ม่านม้วนประเภทนี้เป็นม่านม้วนที่มีราคาถูกที่สุดในบรรดาม่านม้วนทั้ง 3 แบบ
 

วิธีการใช้งานของม่านม้วน ม่านม้วนมี 2 ระบบ ดังนี้
1.ระบบแบบธรรมดา ซึ่งจะมีเชือกดึงด้านข้างเมื่อดึงลงมาม่านม้วนจะเปิดขึ้น ถ้าเราดึงขึ้นม่านม้วนก็จะเปิดลง โดยรูปแบบนี้เป็นแบบที่นิยมและราคาไม่แพง  

2. ม่านม้วนระบบมอเตอร์ ม่านม้วนประเภทนี้เหมาะกับชุดที่มีชุดใหญ่ๆหรือบ้านที่เน้นความหรูหรา เน้นความสะดวกสบายในการใช้งานคู่กับระบบ Automation ของบ้าน ม่านม้วนระบบมอเตอร์เป็นม่านม้วนที่สามารถบังคับการทำงานด้วยสวิตส์ หรือรีโมต ในปัจจุบันราคาม่านม้วนมอเตอร์ก็ได้ปรับลดลงจากอดีตเป็นอย่างมาก ทาง tiggercurtain ยังมีผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำกับม่านม้วนระบบมอเตอร์และม่านม้วนระบบไฟฟ้าอีกด้วย ดังนั้นถ้าคุณจะเลือกม่านม้วนระบบมอเตอร์ tiggercurtain เป็นคำตอบที่ดีมากๆ

ประโยชน์ของม่านม้วน

• เป็นม่านอีกรูปแบบหนึ่งที่ช่วยบังแสงได้เป็นอย่างดี และสามารถเลือกผ้าแต่ละประเภทให้เหมาะสมกับการใช้งานได้

• ทำความสะอาดได้ง่าย 

• ม่านม้วนประเภททึบแสงสามารถช่วยลดอุณหภูมิในห้องได้ มากถึง 2-4 องศา

• ม่านม้วนแบบ Sunscreen สามารถมองเห็นภายนอกของห้องได้ แต่ข้างนอกไม่สามารถมองเห็นได้
 

วิธีการดูแลรักษาม่านม้วน
      ม่วนม้วนสามารถทำความสะอาดได้ง่าย ๆโดยวิธีการปัดฝุ่น ม่านม้วนที่มีคุณภาพดีจะมีการเคลือบสารป้องกันไฟฟ้าสถิต ทำให้ฝุ่นไม่เกาะตัวมาก เมื่อปัดฝุ่นแล้วฝุ่นจะตกลงมาที่พื้นโดยไม่วนกลับไปติดบนม่านอีกครั้ง ถ้าม่านม้วนมีความสกปรกมากขึ้น ก็สามารถใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดรอยฝุ่นออก หรือสามารถใช้สบู่อ่อนๆเช็ดทำความสะอาดได้

ข้อแนะนำเพิ่มเติม
      ในการเลือกม่านม้วน ม่านม้วนแต่ละยี่ห้อมีความแตกต่างกันของอุปกรณ์และคุณสมบัติการใช้งาน ยกตัวอย่างเช่นม่านม้วนของ tiggercurtain ใช้อุปกรณ์มาตรฐานระบบ ญี่ปุ่น อุปกรณ์มีความเบาสบาย นุ่มมือในการดึง เนื่องจากมีระบบสปริงผ่อนแรงและอุปกรณ์มีความหนา ทำให้ม่านม้วนมีความคงทนแข็งแรงสามารถใช้ในระยะยาวได้เป็นอย่างดี ม่านม้วนแต่ละยี่ห้อยังมีความแตกต่างกันในเรื่องของลวดลายแต่ถ้าลูกค้าดูแล้วยังไม่ถูกใจ สามารถเลือกดูลายของยี่ห้ออื่นได้ทาง tiggercurtain สามารถทำตามความต้องการเพื่อให้บ้านออกมาสวยงามตามความต้องการของลูกค้าได้