ติดวอลเปเปอร์หรือทาสี อีกทางเลือกสำหรับผนังของคุณ

ติดวอลเปเปอร์หรือทาสี อย่างไหนดีกว่า? ประหยัดกว่า? นี่คงเป็นคำถามที่หลายๆ คน ยังคงสงสัยอยู่ ซึ่งหลายท่านอาจเข้าใจว่าการติดวอลเปเปอร์นั้นมีค่าใช้จ่ายสูง ไม่คงทน เบื่อง่าย วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกันคะ

สี ลวดลาย และผิวสัมผัสของการติดวอลเปเปอร์และการทาสี

•  วอลเปเปอร์ มีสีและลายให้เลือกหลากหลาย และเป็นมิติเหมือนจริงมากกว่า ซึ่งแตกต่างจากการทาสีที่มีลวดลายที่จำกัด 

ราคาและค่าแรงในการติดวอลเปเปอร์และการทาสี 

•  ปัจจุบัน วอลเปเปอร์ติดผนังมีราคาหลายระดับขึ้นอยู่กับแหล่งผลิต วัสดุที่ใช้ในการผลิต และความคงทน ถ้าเปรียบเทียบกับทาสีแล้วราคาก็พอๆ กันหรืออาจถูกกว่า ส่วนค่าแรงการติดวอลเปเปอร์กำหนดพื้นที่ได้ งบไม่บานปลาย แต่การทาสีค่าแรงจะแพงถ้าต้องการช่างที่มีฝีมือและงานที่เป็นลวดลาย

ความคงทนและความรวดเร็วของการติดวอลเปเปอร์และทาสี

•  วอลเปเปอร์มีอายุการใช้งานตั้งแต่ 5-10 ปี หากดูแลรักษาทำความสะอาดอายุของวอลเปเปอร์ก็จะเพิ่มขึ้น ส่วนการทาสีเมื่อเวลาผ่านไปสีก็อาจหลุดร่อนหรือซีดได้ ส่วนความรวดเร็ว วอลเปเปอร์สามารถติดตั้งได้เลย รวดเร็วและประหยัดเวลา ไม่เลอะเทอะ ไม่ส่งกลิ่นรุนแรง สามารถเข้าอยู่ได้ทันที ส่วนการทาสี ต้องรองพื้นสีก่อนทาและเก็บสีหลังรองพื้นเสร็จ มีกลิ่นของสารเคมี ต้องทิ้งไว้หลายวันกว่าจะเข้าอยู่ได้

การปกปิดร่องรอย ผนังร้าว คราบเชื้อโรคของวอลเปเปอร์และการทาสี

•  วอลเปเปอร์ติดผนัง นอกจากจะให้ความสวยงาม หรูหรา วอลเปเปอร์ยังสามารถปิดรอยร้าว รอยแตก รอยขรุขระ คราบต่างๆ ได้ง่ายกว่า ส่วนการทาสี ต้องรองพื้นหลายชั้นเพื่อปรับสภาพพื้นผิว

การทำความสะอาดวอลเปเปอร์และการทาสี

•  ถ้าเป็นการทาสี ขึ้นอยู่กับชนิดของสีและราคาแพง ส่วนวอลเปเปอร์ แค่ใช้ผ้าชุดน้ำหมาดๆ เช็ดก็สามารถยืดอายุการใช้งานได้

ปัจจุบัน วอลเปเปอร์ติดผนังมีคุณสมบัติพิเศษต่างๆ ให้เลือกใช้หลากหลายและเหมาะกับวัตถุประสงค์ ขึ้นอยู่กับการเลือกใช้มากกว่า ที่นี้หากใครกำลังตัดสินใจที่จะตกแต่งบ้านหรือคอนโด จากการทาสีหรือติดวอลเปเปอร์อาจต้องพิจารณากันให้รอบคอบว่าจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์อย่างไรให้เหมาะสม ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบและรสนิยมของแต่ละบุคคล