ลักษณะทั่วไปของม่านหลุยส์

ม่านหลุยส์

       เป็นผ้าม่านรูปแบบคลาสสิกรูปแบบหนึ่ง ที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ ปกติผ้าม่านแบบหลุยส์จะเป็นที่นิยมมากในยุโรปมาก่อนและจะทำในสถานที่ที่ต้องการความหรูหรา รูปทรงของตัวผ้าม่านหลุยส์จะเป็นโค้งๆผ้ามีลักษณะทรงโค้งหลายๆช่อเพื่อปิดรางม่าน ตัวม่านจะมีรูปแบบที่หลากหลายตามดีไซน์ที่แตกต่างกันของแต่ละร้านและแตกต่างกันตามยุคสมัย ผ้าม่านหลุยส์จะมีหลายรูปแบบ เช่น หลุยส์ซ้อน หลุยส์ปีกผีเสื้อ หลุยส์ลูกเดียว หลุยส์แบบมีหางปลาหน้า หางปลาหลัง หลุยส์พาดลาง ผ้าม่านหลุยส์แต่ละแบบมีรูปทรงที่แตก         ต่างกันแสดงถึงวิธีการออกแบบของผู้ออกแบบ และความสามารถของช่างโดยการทำให้ผ้าม่านออกมาสวยและเข้าทรงกับหน้าต่างได้เป็นอย่างดี ผ้าม่านหลุยส์บางครั้งใช้กับหน้าต่างทรงโค้ง หน้าต่างที่มีโถงสูงหรือหน้าต่างที่มีช่องแสงด้านบน ซึ่งจะมีความแตกต่างกันกับหน้าต่างทั่วๆไป ม่านหลุยส์นอกจากจะมีความสวยงาม ความคลาสสิกในตัวแล้ว ยังช่วยให้หน้าต่างที่ติดตั้งม่านแบบอื่นได้ยากหรือไม่สวย สามารถติดตั้งผ้าม่านที่มีความสวยงามและหรูหราอย่างม่านหลุยส์ได้

ประโยชน์ของม่านหลุยส์
      ผ้าม่านหลุยส์เหมาะอย่างยิ่งในการตกแต่งสไตล์คลาสสิก และสไตล์ Luxury ถ้าจะแต่งบ้าน2 สไตล์นี้แล้วม่านหลุยส์จะเป็นคำตอบที่ดีมาก เนื่องจากผ้าม่านหลุยส์มีรูปทรงที่โค้งมีชายล่างที่สามารถประดับลูกปัดให้มีความหรูหรา นอกจากนี้ยังมีการประดับอุปกรณ์เอ็กแซสเซอรี่ต่างๆไม่ว่าจะเป็นสายรวบม่านหรือเป็นตะขอม่านที่มีความหรูหราให้เข้ากับการตกแต่งบ้านแบบคลาสสิก และแบบ Luxury ได้เป็นอย่างดี 
 

วิธีการดูแลรักษา
    ม่านหลุยส์เป็นผ้าม่านที่ซักค่อนข้างยากเนื่องจากตัวผ้าที่จับทรงโค้งแล้วจะไม่สามารถถอดมาซักเองได้ วิธีการซักที่ดีที่สุดของม่านหลุยส์เป็นวิธีการซักแห้งหรือการทำความสะอาดโดยการดูดฝุ่นต่างๆออก แต่ถ้ามีความจำเป็นต้องถอดมาซักจริงๆ ก็ต้องถอดมาซักกับร้านที่จับจุดได้ แล้วก็จับให้เป็นทรงใกล้เคียงกับเดิมได้ แต่เมื่อจับผ้าถอดมาซักอาจจะมีการย้วยการเปลี่ยนรูปทรงได้บ้า