ลักษณะทั่วไปของ

ม่านมอเตอร์

ม่านมอเตอร์เป็นม่านที่ใช้ในการควบคุมโดยไฟฟ้าซึ่งจะบังคับให้ม่านดึงขึ้น ดึงลงและออกข้าง เปิดปิดผ้าม่านด้วยระบบไฟฟ้าที่มีทั้งระบบรีโมทและระบบสวิตส์ในส่วนของม่านมอเตอร์แบ่งออกเป็น  2  แบบใหญ่ๆ คือ 
1.มอเตอร์ม่านม้วน

2.มอเตอร์แบบท่อต่างๆ มอเตอร์แบบนี้จะเป็นการบังคับผ้าม่านขึ้นลงในแนวตั้ง นิยมใช้กับม่านม้วนซึ่งม่านม้วนจะมีมอเตอร์ให้เลือกหลายออฟชั่นด้วยกัน ออฟชั่นที่นิยมมากจะมีมอเตอร์เกรดพรีเมียมของ  Somfy เป็นมอเตอร์ที่ได้รับความนิยมจากทั่วโลกมีมาตรฐานการทำงานที่สูง อีกออฟชั่นคือมอเตอร์เกรดเทียบเท่า โดย  icurtain  เลือกใช้มอเตอร์ของ biw  เป็นมอเตอร์ที่มีการทำงานต่อเนื่องและคงทนแข็งแรงสามารถรับน้ำหนักผ้าได้เยอะ มอเตอร์ม่านม้วนและมอเตอร์ผ้าม่านเป็นสินค้าที่มีราคาสูง ดังนั้นสิ่งสำคัญที่สุดคือการเลือกสเป็กของมอเตอร์และการวางแผนการใช้งานของมอเตอร์ให้เหมาะสมและเต็มประสิทธิภาพ ถ้าเราวางแผนการใช้งานของมอเตอร์ได้อย่างดีจะทำให้เราประหยัดค่ามอเตอร์ไปได้มาก อีกทั้งยังสามารถใช้งานได้ตรงตามความต้องการ บางครั้งความเข้าใจในเรื่องของมอเตอร์ถ้าไม่มากเพียงพอจะทำให้ต้นทุนค่ามอเตอร์สูงเป็นอย่างมาก

ประโยชน์ของม่านมอเตอร์

        ม่านมอเตอร์จะสามารถบังคับผ้าม่านชุดที่อยู่สูง ผ้าม่านชุดที่มีขนาดใหญ่ ผ้าม่านที่อยู่ในจุดที่ดึงไม่ถึงหรือผ้าม่านที่หลายๆชุดในเวลาเดียวกันได้ดีกว่าระบบเชือกเป็นอย่างมาก ในกรณีที่เราต้องการความหรูหรา ต้องการความสะดวกสบายจากการใช้งานระบบมอเตอร์ๆก็จะเป็นอีกหนึ่งในคำตอบที่ช่วยตอบสนองความต้องการในจุดนี้ได้เนื่องจากผ้าม่านที่มีระบบมอเตอร์นอกจากเป็นผ้าม่านในบ้านของคุณแล้วยังเป็นเฟอร์นิเจอร์อีกชนิดหนึ่งที่สำคัญ บ่งบอกถึงรสนิยมและฐานะของผู้ใช้ได้เป็นอย่างดี
 

วิธีการดูแลรักษาม่านมอเตอร์
      ปกติผ้าม่านมอเตอร์จะถอดซักได้เหมือนผ้าม่านจีบปกติหรือในกรณีที่เป็นม่านม้วนมอเตอร์ก็สามารเช็ดทำความสะอาดและใช้สบู่ทำความสะอาดได้เป็นปกติเพียงแต่ในตัวระบบไฟฟ้าหรือระบบรางของมอเตอร์โดยปกติแล้วไม่ต้องทำอะไรเป็นพิเศษ ม่านมอเตอร์แต่ละยี่ห้อจะมีการรับประกันมากพอสมควร กรณีของ somfy จะมีการรับประกันอยู่  5  ปีซึ่งอายุการใช้งานของรางม่านมอเตอร์ก็จะอยู่ที่ประมาณ 10 ปีบวกลบนิดหน่อยตามการใช้งาน

ข้อแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับม่านมอเตอร์
       การเลือกใช้ม่านมอเตอร์สิ่งสำคัญที่สุดคือการวางจำนวน และวางสเป็กของมอเตอร์ได้ตรงตามความต้องการของลูกค้า ตามความต้องการของการใช้งาน ถ้าเราใช้มอเตอร์ที่มีขนาดใหญ่เกินไปถ้าเราใช้มอเตอร์โดยที่ไม่ทราบถึงข้อมูลในฟังก์ชั้นการใช้งานหรือประโยชน์ต่างๆของมันโดยละเอียดแล้วอาจจะใช้งานได้ไม่เต็มที่หรืออาจต้องจ่ายเงินในจำนวนที่มาก ทั้งนี้ icurtain ได้ประกาศนียบัตรการอบรมจากบริษัท Somfy ในหลักสูตรExpert  Somfy ซึ่งทำให้เซลล์ของ icurtain มีความเข้าใจในการกำหนดสเป็กมอเตอร์ที่มีความเหมาะสมได้เป็นอย่างดี