ลักษณะทั่วไปของลามิเนต

ลามิเนต

       ลามิเนตหรือไม้พื้นลามิเนต คือการนำเยื่อไม้มาอัดเพื่อให้มีความหนาแน่นที่สูง และใช้เทคโนโลยีการเคลือบผิวหน้าไม้ ลามิเนตมีความหนาอยู่ 2 แบบคือ ขนาด 8 มิลลิเมตร และ 12 มิลลิเมตร ลามิเนตที่มีราคาแพงหรือถูกมีสิ่งที่ต้องคำนึง คือ

1. วัสดุที่นำมาใช้ทำโครสร้างของลามิเนต

2. ผิวหน้าของลามิเนต
ในส่วนของลวดลายของลามิเนตเป็นอีกองค์ประกอบหนึ่ง แต่ลวดลายก็สามารถพัฒนากันได้ ปกติถ้าเป็นลายที่มีสีเฉพาะก็จะมีราคาที่สูงขึ้น ในส่วนของลามิเนตที่ดีดูได้ดังนี้

1. การปูแล้วสม่ำเสมอ เวลาเดินจะไม่มีความรู้สึกแตกต่างกันในแต่ละพื้นที่ การปูลามิเนตให้พื้นเรียบสนิทต่อกัน ถึงแม้พื้นจะเรียบ 100% แต่ถ้าเกิดลามิเนตไม่ดีจะมีบางช่วงที่มีการโก่งของไม้หรือพื้นอาจจะไม่เต็ม 

2. วัสดุของลามิเนต ลามิเนตที่ดีเวลาเดินจะแน่น และแนบกับพื้นสนิท

3. ความหนาของไม้ ถ้าพื้นไม่มีความสม่ำเสมออยู่บ้าง เช่น เป็นพื้นที่มีการถ่านระดับไม่ดีหรือมีการทำพื้นเป็นแอ่งอยู่บ้างเล็กน้อย การเลือกใช้ลามิเนต 12  มิลลิเมตร จะช่วยให้ไม้ไม่มีความรู้สึกแตกต่างกันมาก ถ้าไม่อยากมีปัญหาในเรื่องการไม่เสมอการของพื้น สามารถช่วยกลบด้วยพื้นลามิเนตที่มีความหนา 12  มิลลิเมตรซึ่งจะมีความคงรูปมากกว่าแบบ  8  มิลลิเมตร
 

ประโยชน์ของลามิเนต
        ลามิเนตเป็นพื้นไม้ชนิดหนึ่งที่ สามารถติดตั้งได้ในเวลาอันรวดเร็ว 1 วันสามารถติดตั้งลามิเนตได้หลายร้อยตารงเมตร เร็วกว่าการติดตั้งไม้จริงอย่างมากเพราะไม้จริงจะมีทั้งการติดตั้ง การทาสีเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นค่าแรงในการทำสี ระยะเวลาในการทำงาน หรือเรื่องของฝุ่นไม้จริงจะมีเยอะมาก ใช้เวลาในการเคลมงานเยอะกว่าลามิเนต ในส่วนของลามิเนตสามารถติดตั้งตอนเช้าแล้วตอนเย็นสามารถได้บ้านที่มีลามิเนตปูเรียบร้อยแล้วก็มีความสะอาดเรียบร้อยเหมือนกับการเปลี่ยนพื้นในพริบตา
 

วิธีการดูแลรักษาลามิเนต
              พื้นผิวของลามิเนตสามารถกันน้ำได้แต่ ลามิเนตจะมีร่องระหว่างไม้แต่ละชิ้นที่ต่อกัน ในจุดนี้น้ำสามารถซึมเข้าไปได้ ในส่วนของด้านใต้ถ้าในกรณีที่มีน้ำรั่วซึม จะทำให้ลามิเนตมีปัญหา ถ้าเราหลีกเลี่ยงการมีน้ำที่แช่ขังที่ลามิเนต ก็จะทำให้ลดการบวมน้ำของลามิเนตได้  ถึงแม้จะเป็นอย่างนี้แต่ลามิเนตก็สามารถเช็ดทำความสะอาดได้ตามปกติ ข้อแนะนำที่ดีคือหลังจากเช็ดควรจะเช็ดให้แห้งด้วย อีกจุดหนึ่งการดูแลรักษาลามิเนตบางชนิดที่มีลักษณะของตัวพื้นผิวคล้ายกับไม้จริง สามารถลงแว็กซ์หรือลงขี้ผึ้งในการเคลือบผิวไม้ข้างหน้าให้มีความคงทนและสวยงามมากยิ่งขึ้นได้ แต่อาจต้องปรึกษากับร้านที่ขายว่าลามิเนตชนิดนั้นสามารถลงได้หรือไม่
 

ข้อแนะนำเพิ่มเติม
       การเลือกลามิเนต ลามิเนตมีแหล่งที่ผลิตอยู่หลายที่ ปกติแล้วจะมีสินค้าจากประเทศไทย  จีน และเยอรมัน บางคนอาจจะมองว่าประเทศจีนมีราคาถูกที่สุด คำตอบก็ใช่แต่ก็ไม่ใช่ซะทั้งหมด เนื่องจากสินค้าของประเทศจีนมีหลายเกรดทั้งเกรดที่มีราคาถูกและราคาสูงขึ้นอีก  การเปรียบเทียบลามิเนตนอกจากจะเปรียบเทียบว่ามาจากประเทศไหนแล้วยังเปรียบเทียบได้จากความหนาของผิวลามิเนต วิธีการทดสอบบางทีอาจจะเอากุญแจหรือเหรียญบาทมากดทับพื้นลามิเนต ถ้าทนจริงๆจะกันรอยขีดข่วน ส่งที่ต้องดูเพิ่มเติมของลามิเนตอีก คือ

1. พื้นผิววัสดุทำจากอะไร มีความคงทนมากน้อยแค่ไหน มีการรับประกันหรือไม่

2. ไม้ที่ใช้ลักษณะของไม้มีความเป็นขี้เลื่อย เป็นไม้ที่ดูแล้วไม่แน่นมากหรือไม่