ลักษณะทั่วไปของกระเบื้องยาง

กระเบื้องยาง

ในสมัยก่อนกระเบื้องยางทำมาจากยางอัด ด้านหน้าเคลือบผิว แต่ในปัจจุบันมีเทคโนโลยีใหม่เรียกว่าไวนิ่วฟลอร์หรือ พีวีซีฟลอร์ แต่ความหมายเดียวกันก็คือกระเบื้องยางในรูปแบบเดิมแต่มีการพัฒนาในเรื่องของวัสดุที่อยู่ด้านหลังและวัสดุที่อยู่ด้านหน้านั่นเอง วัสดุที่อยู่ด้านหลังปัจจุบันจะทำมาจากคาร์บอนซึ่งคาร์บอนจะมีความยืดหยุ่นในการใช้งานค่อนข้างสูงและสามารถปูรองรับน้ำหนักได้ค่อนข้างดี  มีความคงทน คงรูป ที่สำคัญคือทนน้ำ ในส่วนของผิวหน้าส่วนใหญ่จะทำมาจากไวนิ่วหรือพีวีซี ตรงนี้ถูกออกแบบให้ มีความเสมือนไม้จริง โดยเฉพาะกระเบื้องยางที่มีลายไม้มีพื้นผิวนูนขึ้นมาบ้างหรือมีตาไม้หรือมีอะไรต่างๆที่มีความเหมือนจริงมากกว่าพื้นไม้ลามิเนต เนื่องจากผิวหน้าของกระเบื้องยางถูกออกแบบให้มีความยุบนูนได้มากกว่า สิ่งที่เป็นข้อพิเศษของกระเบื้องยางคือ สามารถกันน้ำได้
 

ประโยชน์ของกระเบื้องยาง
      เป็นการปรับปรุงพื้นที่ในการตกแต่งได้อย่างรวดเร็ว เมื่อติดกระเบื้องยางจะไม่ทำให้มีฝุ่นเลยสามารถติดด้วยกาวยางหรือกระเบื้องยางโดยเฉพาะซึ่งทำให้ฝุ่นไม่เกาะเลย ในส่วนของพื้นผิวของกระเบื้องยางจะมีความเหมือนไม้จริงมากกว่าพื้นลามิเนตอีกทั้งกระเบื้องยางยังสามารถกันน้ำได้มากกว่า ที่สำคัญที่สุดกระเบื้องยางมีราคาถูกกว่าลามิเนตและมีคุณสมบัติเพื่อสุขภาพมากกว่าลามิเนต
 

วิธีการดูแลรักษากระเบื้องยาง
      กระเบื้องยางสามารถเช็ดทำความสะอาดได้โดยใช้น้ำหรือใช้ผงซักฟอกเช็ดทำความสะอาดได้ปกติ ข้อแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับกระเบื้องยาง
      การเลือกกระเบื้องยางจะต้องดูที่ความหนาเป็นมิลลิเมตรว่ากี่มิลลิเมตร เนื่องจากจำนวนมิลลิเมตรที่เป็นความหนาของกระเบื้องยางมีผลโดยตรงต่ออายุการใช้งาน อย่างเช่นกระเบื้องยางที่มีความหนา 3 มิลลิเมตรอาจจะเหมาะหับการใช้งานแบบ  commacial หรือเหมาะกับโชว์รูม ร้านค้าสำนักงานต่างๆได้ในประมาณ 5 ปีแต่ใช้งานสำหรับบ้านได้ประมาณ 10 ปี กระเบื้องยางที่มีความหนา  2.2  มิลลิเมตรอาจจะมีอายุการใช้งานเพียง 2 ส่วน3ของกระเบื้องยางแบบ3มิลลิเมตร ในส่วนนี้ราคาก็จะมีความแตกต่างกันแล้วก็ส่วนอื่นๆก็จะเป็นในลวดลายที่มีความหลากหลายทั้งที่เป็นแบบเสมือนไม้จริง หินและ กระเบื้อง

ขอบคุณสำหรับข้อมูล http://icurtain.co.th